Các thuật ngữ tiếng anh về bếp

Bếp từ là gì? Bếp hồng ngoại và bếp điện từ là gì? Bếp âm là gì? Bếp dương là gì? bếp đơn là gì? … và một loạt các thuật ngữ tiếng anh về bếp bạn muốn tìm hiểu về bếp

Bếp từ (induction hob/cooker) 

Bếp từ là bếp có bề mặt bếp hoàn toàn phẳng, dùng điện từ trường để làm nóng nồi chuyên dụng.( nồi thiết kế để sử dụng cho bếp từ). Bề mặt xung quanh bếp hoàn toàn không bị nóng (hoặc nóng rất ít), có thể để tay lên xung quanh mặt bếp mà vẫn an toàn vì da người không phải là vật liệu nhiễm từ nên không bị sinh nhiệt. Còn đồ ăn, nước, chất lỏng chứa bên trong nồi sẽ nhận được toàn bộ nhiệt lượng sinh ra nên sẽ sôi lên với hiệu suất rất cao. Khi hoạt động không tạo ra ánh sáng màu đỏ hồng trên bề mặt như bếp hồng ngoại. Rất kén nồi, chỉ sử dụng được với những loại nồi được làm bằng kim loại nhiễm từ, hoặc đơn giản hơn là hãy hỏi người bán những loại nồi được làm để nấu với bếp từ. Dễ dàng vệ sinh, lau chùi mặt bếp. Đáy nồi không dơ, không bị cháy đen. Là loại bếp tiết kiệm năng lượng nhất.

Bếp từ Canzy CZ 595LUXURY

Bếp hồng ngoại (infrared hobs)

Bếp hồng ngoại( hay còn gọi là bếp điện) :  là bếp sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn halogen hoặc bức xạ nhiệt của các mâm nhiệt làm từ sợi carbon (giống như nhiệt lượng bức xạ của mặt trời tạo ra sức nóng, nhưng nhiệt lượng lớn hơn, thường là 250-600°C , đủ nấu chín thực phẩm). Khi bật bếp, những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất lớn và đi qua mặt kính, truyền đến đáy nồi, làm chín thức ăn. Cơ chế nóng lên từ từ khiến bếp hồng ngoại rất phù hợp với những món ăn yêu cầu nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu như ninh, hầm,.. Trong tiếng anh thương mại bếp hồng ngoại được mô tả với nhiều thuật ngữ khác nhau:

Bếp hồng ngoại

  • ceramic hob – Dùng từ ceramic vì có một đĩa bằng gốm sứ (ceramic) đỡ bộ phận dây sinh nhiệt, giống như bếp điện cổ dùng đĩa gốm sứ đỡ dây may so.

 

  • highlight hob – Dùng từ hi-light vì vùng hồng ngoại thường phát sáng (highlight) nổi bật lên, từ ngữ này dùng để chỉ vùng nấu nhiều hơn là loại bếp tuy nhiên khi giao tiếp, người ta vẫn dùng từ này để nói về bếp hồng ngoại.

 

  • radiant hob – Từ radiant muốn ám chỉ đến sự bức xạ và màu rực rỡ của vùng nấu hồng ngoại, thuật ngữ Radiant hob được sử dụng nhiều trên các văn bản mô tả về bếp hồng ngoại mang tính kỹ thuật.

 

Bếp hỗn hợp (hybrid)

Bếp hỗn hợp còn gọi là bếp điện từ (một bên điện – một bên từ): Bếp hỗn hợp là sự kết hợp của 2 loại bếp từ và bếp điện( bếp hồng ngoại), giúp cho người dùng sử dụng được cả 2 loại bếp trên cùng 1 sản phẩm. Vì vậy bếp hỗn hợp rất được ưa chuộng trên thị trường vì khách hàng có thể sử dụng được cả nồi từ và nồi thường.

Bếp hỗn hợp (Từ và hồng ngoại) Canzy CZ 970 Plus

 

 

Bếp ga (Gas stove/cooker)

Bếp gas sử dụng hai loại nguồn phát tia lửa cơ bản, bộ đánh lửa và điện. Một bếp với bộ đánh lửa có một ngọn lửa, khí nhỏ liên tục đốt cháy (được gọi là một ánh sáng thí điểm). Ngọn lửa giữa phía trước và ổ ghi lại. Khi bật bếp, ngọn lửa ngày đèn khí chảy ra khỏi các ổ ghi. Ưu điểm của hệ thống thí điểm đứng là nó rất đơn giản và hoàn toàn độc lập với bất kỳ nguồn điện bên ngoài. Hiện nay, bếp ga vẫn là sản phẩm được sử dụng chủ yếu ở Việt Nam vì lý do giá thành rẻ, dễ sử dụng. Nhưng xu hướng phát triển thì lượng sử dụng bếp ga sẽ giảm đi khá đáng kể do bếp ga có độ an toàn thấp, gây ô nhiễm môi trường thay thế vào đó là các loại bếp từ, bếp hồng ngoại hoặc bếp hỗn hợp có giá thành không quá cao, hình thức và công dụng vượt trội.

Bếp Gas Canzy CZ Smart 788G

 

Cooktop

Thuật ngữ chung để chi bếp từ hoặc bếp gas nấu ăn trên “mặt” kính hoặc phía trên

 

Vùng nấu (cooker zone) :

là vùng tiếp xúc giữa đáy nồi và mặt kính. Có hình dạng tùy thuộc vào kích thước và hình dạng đáy nồi. Đối với bếp từ có khả năng tự động nhận dạng đáy nồi để sinh nhiệt với đặc điểm nóng lên và nguội nhanh chóng, không tỏa nhiệt ra môi trường nên bếp không gây nóng cho người sử dụng. Đối với bếp điện tuy không có khả năng tự động nhận dạng đáy nồi để sinh nhiệt như bếp từ nhưng các loại bếp điện hiện đại có thiết kế với 2 hoặc 3 vòng nhiệt,  : Vòng nhỏ và vòng to với kích thước khác nhau để phù hợp sử dụng cho những loại xoong nồi kích thước đa dạng của các gia đình. Lưu ý khi sử dụng bếp điện không được chạm tay vào vùng nấu, rất dễ bị bỏng.

Phím điều khiển (control panel)

điều khiển mọi hoạt động của bếp nhưng tùy loại bếp có loại bảng điều khiển khác nhau : điều khiển cơ, điều khiển cảm ứng, điều khiển cảm trượt.

Điều khiển cơ (push control)

Bảng điều khiển điện tử của bếp điện gồm một hệ thống các phím chức năng bằng nút nhấn điện tử, các nút lồi lên và người dùng sử dụng bằng cách nhấn mạnh xuống để kích hoạt chức năng tương ứng của nút. Mỗi phím tương ứng với một chức năng như tắt/mở; tăng, giảm nhiệt độ, công suất; chế độ nấu, hẹn giờ… Các phím này được minh họa rõ ràng, dễ hiểu, dễ sử dụng cho bất cứ ai.

Phím điều khiển cơ của bếp đơn

 

Điều khiển cảm ứng (touch control) 

Các phím chức năng của bếp điều khiển cảm ứng không lồi lên, chúng là các biểu tượng đơn giản có chú thích bằng tiếng anh trên mặt bếp. Người dùng chỉ cần chạm nhẹ lên hình chức năng đó để điều khiển.

Nút điểu khiẻn cảm ứng chạm

 

Điều khiển cảm trượt (slide control) 

Là bảng điều khiển hiện đại và tiện dụng nhất hiện nay giúp cho người dùng sử dụng bếp một cách dễ dàng chỉ bằng những thao tác trượt nhẹ. Việc tăng giảm nhiệt hay công suất bằng slider nhanh hơn nhiều so với điều khiển cảm ứng. Ví dụ việc đang nấu ăn sôi ở mức công suất 9 để hạ về công suất 4 thì với bàn phím cảm ứng bạn phải bấm 4 lần, nhưng với slider bạn chỉ cần vuốt nhẹ tới vị trí công suất cần. Nếu bạn đã dùng điện thoại thông minh để vuốt màn hình thì bạn sẽ hiểu rõ công dụng của cảm ứng trượt.

Điều khiển cảm ứng trượt slider

 

Bếp đơn (single cooker

dòng bếp 1 vùng nấu với kích thước nhỏ gọn, đơn giản nhưng mang được tất cả các tính năng của bếp từ, bếp điện, ngoài ra bếp điện từ đơn vô cùng thuận tiện khi sử dụng, rất hợp với gia đình với không gian nhỏ.

Bếp đơn Canzy CZ 1077

 

Bếp đôi (twins cooker) 

– bếp 2 vùng nấu giống nhau – 2 bên từ, hoặc hai bên hồng ngoại. Bếp đôi cũng có thể kết hợp 2 vùng nấu khác nhau 1 bên từ – 1 bên điện. Bên cạnh bếp đôi còn có các loại bếp ba, bếp bốn….

Bếp từ đôi Canzy CZ: CZ TL868I

 

Bếp domino

Bếp Domino là dòng bếp từ có kiểu dáng dạng dọc theo bàn bếp, và thông thường cũng là những mẫu bếp từ đôi hai vùng nấu từ, phù hợp với không gian bếp nhỏ hoặc đặt phong thủy. Nếu bạn đã từng chơi domino bạn sẽ hiểu ngay tại sao bếp này có tên là domino.

Bếp Domino của cata C

 

Bếp âm (negative cooker)

Bếp âm là bếp được thiết kế đặt âm bàn đá. Đáp ứng tiêu chí đẹp, tiện nghi, an toàn, tiết kiệm không gian.

Bếp Âm Canzy: CZ 9928GM

 

 

Bếp dương (positive cooker): toàn bộ bếp được đặt nổi trên mặt sàn bếp. Dễ lắp đặt, dễ di chuyển và giá thành thường thấp hơn bếp âm nhưng không có tính thẩm mỹ cao và không an toàn bằng bếp âm.

Bếp từ dương

 

Trên đây là những định nghĩa và hình ảnh của các thuật ngữ giúp bạn hiểu vể các loại bếp hiện có trên thị trường. Các bạn có thể xem thêm các sản phẩm bếp tại mục sản phẩm để hiểu rõ thêm về tính năng của từng loại bếp.